อาณาจักรดอกบัวคู่

บริษัท ดอกบัวคู่ จำกัด เป็นบริษัทแรกของประเทศไทยที่มีผลิตภัณฑ์ยาสีฟันเกี่ยวกับสมุนไพรแท้และดำเนินธุรกิจมากว่า 42 ปีแล้วตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2520 เริ่มก่อตั้งในรูปแบบของห้างขายยาสมุนไพรเล็กๆที่ผลิตและจัดจำหน่ายยารักษาโรคต่างๆจากตำรับสมุนไพรดั้งเดิมประจำตระกูลที่ตกทอดมารุ่นสู่รุ่น ได้ผลิตผลิตภัณฑ์ตัวแรกออกมาคือ ยาสีฟันสมุนไพรดอกบัวคู่ และทำการตลาดให้เป็นที่รู้จักมากว่า 42 ปีและยังพัฒนาผลิตภัณฑ์อื่นๆอย่างต่อเนื่อง เช่น น้ำยาบ้วนปาก สบู่สมุนไพรต่างๆ รวมไปถึงสมุนไพรสูตรต่างๆมาวางตามท้องตลาด
ผลิตภัณฑ์สมุนไพรดอกบัวคู่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ชื่นชอบในความเป็นสมุนไพรเพราะมีสมุนไพรแท้เป็นส่วนผสม มีสารเคมีน้อยเพียงเป็นส่วนประกอบให้เป็นยาสีฟันและไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เป็นอัตลักษณ์ขององค์กรที่ผู้บริโภคยอมรับในเรื่องของคุณภาพและมาตรฐาน โดยฐานกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่เป็นคนต่างจังหวัดทั่วประเทศไทยรวมไปถึงเมืองกรุง ผู้บริโภคจะมีอายุค่อนข้างเยอะ ตั้งแต่ 35 ขึ้นไป ด้านราคาไม่แพงผู้ที่มีรายได้ปานกลางถึงล่างจับต้องได้ ทางด้านช่องทางในการกระจายของสินค้าผู้บริโภคสามารถหาซื้อได้สะดวกเพราะมีทุกที่กระจายอยู่ทั่วประเทศ ทั้งร้านขายของชำเล็กๆ ร้านขายปลีก ร้านขายส่ง ซุปเปอร์มาร์เก็ตแบบดั้งเดิม รวมไปถึง ร้านสะดวกซื้อ ตัวอย่างเช่น ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น, เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรส, แฟมิลี่มาร์ท, มินิบิ๊กซี และ ลอว์สัน 108 ไฮเปอร์ซุปเปอร์มาร์เก็ต ตัวอย่างเช่น เทสโก้ โลตัส และ บิ๊กซี ไฮเปอร์ซุปเปอร์มาร์เก็ตขายส่ง ตัวอย่างเช่น สยามแม็คโคร โดยมีการทำโปรโมชั่นอย่างต่อเนื่อง
บริษัท ดอกบัวคู่ จำกัด โดยมีการโฆษณาผ่านช่องทางตั้งแต่ วิทยุ โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ นิตยสาร รวมไปถึงป้ายโฆษณาบนถนนต่างๆ ซึ่งตอบโจทย์กับการสื่อสารกับกลุ่มผู้บริโภคของผลิตภัณฑ์สมุนไพรดอกบัวคู่ได้เป็นอย่างดี
อย่างไรก็ตามปัจจุบันหลายๆแบรนด์ที่ทำธุรกิจมาอย่างยาวนานจะประสบปัญหาเกี่ยวกับแบรนด์สินค้าที่มีภาพติดกับคนรุ่นเก่าว่าพอพูดถึงแบรนด์นี้แล้วจะเหมาะกับคนรุ่นเก่าหลายๆแบรนด์ ตัวอย่างเช่น ศรีจันทร์ ไวตามิลค์ อุทัยทิพย์ รวมไปถึงดอกบัวคู่ด้วย ทำให้กลุ่มเป้าหมายที่มีอายุน้อยไม่สามารถเข้าถึงได้ จึงมีการขยายกลุ่มเป้าหมายให้มีอายุน้อยลง และ การสื่อสารที่เข้าถึงกลุ่มอายุตั้งแต่ 35 ปีลงมาคือ การสื่อสารการตลาดแบบออนไลน์ โดยการนำกลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นอัตลักษณ์ขององค์กรนำไปสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายหลักที่มีอายุน้อยลงที่นิยมเรื่องสมุนไพร รวมไปถึงการตลาดด้านอื่นๆ ด้วย เช่น ราคาสามารถแข่งขันได้ ช่องทางมีการขายบนออนไลน์ ผ่านทาง ลาซาด้า และ การทำโปรโมชั่นอย่างต่อเนื่อง เช่น 11/11 12/12 เป็นต้น
บริษัท ดอกบัวคู่ จำกัด ได้ทำกลยุทธ์การสื่อสารการตลาดทางด้านออนไลน์เพื่อให้สอดคล้องกับกลยุทธ์การตลาดแบบออฟไลน์เพื่อให้เกิดการผสมผสานให้สามารถแข่งขันกับคู่แข่งได้ เพราะ คู่แข่งเกือบทั้งหมดยังอยู่ในกลยุทธ์การตลาดแบบออฟไลน์ หรือ ดั้งเดิม เป็นการสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายแบบจำนวนมาก หรือ ทั้งหมด (Mass Marketing) แต่ในส่วนของบริษัท ดอกบัวคู่ จำกัด มีการทำการตลาดทั้งแบบแบบออฟไลน์ หรือ ทั้งหมด และ ออนไลน์ คือ การตลาดเจาะจงกลุ่มเป้าหมาย ผสมผสาน โดยนำเสนอกลยุทธ์ด้านผลิตภัณฑ์ทีเป็นอัตลักษณ์ขององค์กรที่เป็นสมุนไพรท้ ไปนำเสนอยังช่องทางที่เป็นสื่อออนไลน์ทั้งหมด โดยการวางกลยุทธ์ในการใช้แพลตฟอร์ม และ กลยุทธ์ด้านเนื้อหา เพื่อนำเสนอเนื้อหาด้านผลิตภัณฑ์ เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจถึงผลิตภัณฑ์สมุนไพรได้มากที่สุด เพื่อสามารถชนะคู่แข่งได้

ดอกบัวคู่ สร้างขึ้น 25 ธันวาคม 2560 เวลา 09:30 น. อ่าน 52,432 ครั้ง